top of page

Group

Public·139 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Làm Cho Cây Hoa Mai Ra Nhánh Theo Ý Muốn

Chăm sóc cây mai là một công việc đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm, và một trong những thách thức lớn nhất là làm cho cây mai vàng Việt Nam ra nhánh đúng vị trí mong muốn. Việc này không chỉ giúp cây phát triển cân đối mà còn tạo dáng đẹp cho cây. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm cho cây mai ra nhánh theo ý muốn dựa trên kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân.

Nguồn gốc của Hoa Mai

Cây mai có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện từ thời cổ đại. Theo tài liệu "Trân hương bảo ngự" của Phí Cung Ấn, đời Minh, đã ghi chép rằng Đắc Kỷ, ái phi của Trụ Vương, rất thích ngắm hoa mai trong giá lạnh, và Trụ Vương thường đội tuyết để cùng ngắm hoa mai với bà. Điều này cho thấy cây mai đã xuất hiện tại Trung Quốc hơn 3000 năm trước. Người Trung Quốc đã có mối tình cảm sâu đậm với cây mai từ rất lâu và xem mai, tùng, và cúc là "Tuế tàn tam hữu," biểu tượng cho những người có khí tiết kiên cường, chịu được mọi nghịch cảnh mà không khuất phục trước quyền lực.

Yêu mai, người Trung Quốc xem hoa mai như quốc hoa, tương tự như cách người Nhật xem hoa đào là quốc hoa của họ. Từ đó, hoa mai được đặt tên rất cầu kỳ và đa dạng. Theo sách "Mai phổ," các loại hoa mai có sáu cánh tròn đẹp như hoa thủy tiên được gọi là "Thủy tiên mai," hoa có từng cặp gọi là "Uyên ương mai," hoa màu đỏ hồng gọi là "Yên chi mai," và mai có đài hoa màu xanh đậm gọi là "Lục ngạc mai." Tuy nhiên, tổng quát có bốn loại chính: Bạch mai (sắc trắng như tuyết), Hồng mai (sắc hồng như máu), Thanh mai (sắc vàng tươi hoặc vàng đậm), và Mặc mai (màu đen hoặc tím đen, loại này không phổ biến).

Tránh Sai Lầm Khi Cắt Cành

Một sai lầm phổ biến là cắt một nhát ngay trên mắt mầm. Điều này thực ra làm cho mầm khó ra hơn, đặc biệt là đối với những cây đã có cành nhánh phía trên mầm ngủ. Cách này chỉ có thể áp dụng khi phía trên mầm ngủ chưa có cành. Thực chất, cắt trên mắt mầm chỉ tạo ra ưu thế ngọn tạm thời cho mầm ngủ.

=====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các loại mai vàng việt nam

Các Phương Pháp Kích Thích Mầm Ngủ

Vặt lá và cắt bỏ cành: Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi các cành đó không sử dụng được. Nếu cành mọc đúng vị trí mong muốn, cắt bỏ sẽ là một sự lãng phí.

Nghiêng cây hoặc đặt cây nằm một bên: Đặt mầm ngủ ở vị trí cao nhất và hướng về phía mặt trời mọc sẽ kích thích mầm ngủ phát triển do cây có tính hướng quang.

Cắt một nhát dưới mầm ngủ: Đây là phương pháp hiệu quả nhất. Cắt một nhát dưới mầm ngủ, sâu vào lớp gỗ khoảng 1-2 ly. Miệng vết cắt vừa đủ để hở cho vết thương mau lành.

Cơ Chế Hoạt Động

Cây hút nước và chất dinh dưỡng từ rễ lên nuôi các bộ phận trên cây. Lá và vỏ cây quang hợp, tạo năng lượng và thải oxy. Quá trình này diễn ra theo chiều ngược lại, từ trên xuống dưới. Khi cắt phía dưới mầm ngủ, năng lượng di chuyển từ trên xuống sẽ bị chặn lại, tích tụ tại vị trí mầm ngủ, kích thích mầm phát triển mạnh.

Phân Tích Khoa Học

Xylem và Phloem: Cây có hai đường dẫn chính là xylem (mô gỗ) và phloem (mô mềm). Xylem dẫn nước và khoáng từ rễ lên, còn phloem dẫn các chất tạo ra từ quang hợp từ lá xuống. Khi cắt vỏ tới phần gỗ, chỉ phần phloem bị cắt, xylem vẫn hoạt động bình thường. Chất tạo ra từ lá, bao gồm cả các chất điều hòa sinh trưởng, sẽ tụ lại ở vết cắt, thúc đẩy mầm ngủ bật ra.


Thực Hành

Chuẩn bị dụng cụ: Lấy cưa và cắt sát ngay phía dưới chi bị gãy, sâu vào phần gỗ khoảng 1-2 ly, khoanh khoảng 1/4 thân cây.

Bôi keo liền sẹo: Sau khi cưa, bôi keo liền sẹo vào vết cắt.

Quan sát và chờ đợi: Sau khoảng 20 ngày, kiểm tra xem phía dưới vết cắt có xuất hiện nhánh mới hay không. Nếu có, đó là dấu hiệu thành công.

Kết Hợp Các Biện Pháp Khác

Uốn và kéo cành: Khi vườn mai vàng bến tre thiếu tàn, có thể dùng biện pháp uốn hoặc kéo cành từ nơi khác vào chỗ trống. Uốn kéo phải từ từ, thực hiện vài ngày một chút để tránh làm cành ngưng phát triển.

Bằng cách kết hợp các phương pháp trên, bạn có thể kích thích cây mai ra nhánh theo ý muốn, giúp cây phát triển cân đối và có dáng đẹp hơn. Hãy kiên nhẫn và tỉ mỉ trong quá trình chăm sóc để đạt được kết quả tốt nhất.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.
About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page